top of page

Mysite Group

Public·249 members

Cách Chăm sóc Hoa Mai Sau Tết Nguyên Đán Đúng Cách

Chăm sóc hoa mai sau Tết là một trong những chủ đề nhận được sự quan tâm đáng kể hiện nay. Trong bài viết hôm nay, META sẽ chia sẻ với bạn một số kỹ thuật đơn giản để chăm sóc hoa mai sau Tết mà bạn có thể tham khảo.

Chăm sóc Hoa Mai Trong Suốt Tết

Để đảm bảo rằng mai vàng bonsai có thể phát triển mạnh mẽ sau khi trồng lại, quan trọng phải chăm sóc tốt cho chúng trong thời gian Tết. Cụ thể:

Đối với cây mai trong chậu:

Nếu cây mai của bạn được trồng trong chậu bên trong nhà, bạn cần giữ đất ẩm. Lý tưởng nhất, bạn nên tưới nước mỗi ngày hoặc mỗi hai ngày một lần trực tiếp ở gốc cây. Ngoài ra, sử dụng chai phun để ẩm ướt lá và hoa. Thời gian tốt nhất để tưới cây mai là trước 9 giờ sáng hoặc vào buổi chiều mát mẻ. Nếu có thể, bạn có thể đưa cây ra ngoài một khu vực có bóng mát để thông gió, nhưng tránh ánh nắng trực tiếp.

Đối với cây mai trồng trong vườn:

Nếu cây mai của bạn được trồng trong vườn, bạn không cần quá quan tâm, chỉ cần đảm bảo tưới nước đầy đủ và bón phân để cung cấp dưỡng chất cho việc ra hoa đều và đẹp mắt.

Chăm sóc Hoa Mai Sau Tết: Cắt tỉa Cành

Đối với cây mai màu vàng, nên cắt tỉa các cành trước ngày 15 của tháng Âm lịch (muộn nhất là ngày 20). Tùy thuộc vào hình dạng và kích thước của cây mai, bạn có thể áp dụng các phương pháp cắt tỉa phù hợp nhất. Phương pháp cắt tỉa tốt nhất sau Tết là cắt tỉa các cành thành hình nón - các cành phía trên nên ngắn hơn các cành phía dưới. Nếu không, bạn thường cắt tỉa đi một phần ba của các cành mai.

Sau đó, bạn có thể sử dụng khoảng 1 muỗng canxi urea pha loãng trong 10 lít nước, tưới cây và xung quanh gốc cây mai. Nếu cây đang nảy mầm và dần phục hồi, bạn không cần phun thuốc kích thích nảy mầm và kích thích ra hoa. Tuy nhiên, nếu không, bạn nên phun theo hướng dẫn về liều lượng trên bao bì.

Nếu các cành cây mai vẫn chưa cho thấy dấu hiệu của sự phát triển, bạn có thể thêm 1g phân GA3 pha loãng trong 30-40 lít nước để tưới cây và gốc cây.

Khi cây mai dần phục hồi, bạn cũng có thể để nó tiếp xúc với nắng để cung cấp điều kiện tốt nhất cho việc thích nghi với môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, vào thời điểm này, cây mai sẽ có nhiều lá non kết hợp với thời tiết ấm áp, dễ dàng thu hút côn trùng và bệnh tật. Do đó, bạn cần pha loãng hai loại thuốc trừ sâu chứa Hexaconazole và Fipronil để phun lên cây 10 ngày sau khi cắt tỉa. Sau đó, bạn phun thêm hai lần nữa khi cây bắt đầu nảy mầm và cuối cùng khi lá cây mai bắt đầu già đi.

Ngoài ra, trong một năm thông thường, bạn nên cắt tỉa các cành mai từ khoảng ngày 10 đến ngày 20 của tháng Âm lịch, trong khi trong năm nhuận, bạn nên cắt tỉa một chút sau. Việc cắt tỉa rất quan trọng vì nó có thể giúp tạo hình cây và thúc đẩy sự phát triển lá mới cho cây mai tại các vuon mai vang dep nhat viet nam. Đặc biệt, bạn nên chú ý hơn đến việc cắt tỉa cây mai màu vàng vì các cành không được cắt tỉa dễ mắc các bệnh nấm và tạo ra ít hoa hơn so với các cành được cắt tỉa kỹ lưỡng. Bạn cũng có thể xem xét một mẹo cắt tỉa khác, đó là cắt tỉa các cành gần gốc, vì chúng sẽ phát triển và phát triển tốt hơn.


Chăm sóc Hoa Mai sau Tết: Thay đất để trồng cây Hoa Mai

Ngoài việc cắt tỉa cây hoa mai để đẹp mắt, cách bạn thay đất cho cây hoa mai sau Tết cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây. Đầu tiên, bạn cần thay đất mới cho cây hoa mai, lựa chọn loại đất giàu dinh dưỡng. Lý tưởng nhất là bạn nên chọn đất nhẹ, không chứa muối, không axit và không chứa hoá chất và thuốc trừ sâu. Ví dụ, một số loại đất tốt cho cây hoa mai bao gồm đất vườn pha trộn với torf hoặc đất cát.

Khi trồng cây hoa mai vào chậu mới, bạn cần pha trộn đất với sợi dừa và phân compost để cung cấp thêm dinh dưỡng. Đồng thời, bạn cũng không nên tưới nước quá nhiều cho cây hoa mai, điều này có thể gây ngập úng. Tỉ lệ pha trộn đất nên là: 30% đất + 30% phân compost + 40% sợi dừa. Nếu bạn trồng hoa mai trong vườn, bạn nên nới lỏng đất một chút để làm cho nó thoáng hơn, giúp cây hoa mai dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng.

Ngoài ra, việc thay đất cũng sẽ cung cấp thêm kali và nitơ cho cây hoa mai. Từ đó, cây hoa mai sẽ phát triển tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên phủ một lớp cát và phân hữu cơ trên toàn bề mặt, thêm một ít đất trồng cây nữa và cuối cùng, ép chặt đất.

Kỹ thuật Chăm sóc Cây Hoa Mai Sau Tết: Việc Bón Phân Sau Tết

Đây là giai đoạn cuối cùng và khá quan trọng trong việc chăm sóc cây hoa mai sau Tết Nguyên Đán. Việc bón phân vào các thời điểm khác nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây hoa mai. Kỹ thuật chăm sóc hoa mai sau Tết trong việc bón phân như sau:

Tháng Hai - Tháng Sáu

Sau khi trồng cây hoa mai vào chậu và thay đất, bạn nên ép chặt đất lại chặt để cây có thể đứng chắc hơn. Sau đó, sử dụng phân kích thích rễ bằng cách pha loãng 1 thìa ăn canh phân N3M trong 5 lít nước, khuấy đều và tưới cho cây hoa mai. Lưu ý: Bạn nên tưới phân vào buổi chiều mát để giúp các chồi, lá và rễ phát triển nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét một phương pháp khác, đó là pha một hỗn hợp của phân lá hữu cơ Humic + phân hoa Boom với nước và sau đó phun lên cây. Trong trường hợp này, phân Humic sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây, trong khi phân Boom sẽ kích thích sự hình thành mầm búp. Tương tự như phân Humic, bạn cũng có thể sử dụng phân Dynamic Lifter, phân phèn, hoặc phân Urea để bổ sung nitơ cho cây.

Trong thời gian này, lá non sẽ mọc, thu hút nhiều loài bọ và sâu ăn lá. Do đó, kỹ thuật chăm sóc cây hoa mai màu vàng sau Tết vào thời điểm này là sử dụng thuốc trừ sâu Actarra để phun lên cây hoa mai để tiêu diệt sâu bệnh.

Tháng Sáu - Tháng Mười

Đây là thời gian cho việc tách cành, hình thành mầm búp và lập nền móng cho hoa mai nở sau này. Trong thời kỳ này, phân DAP là lựa chọn tốt nhất để hỗ trợ quá trình hình thành búp hoa nhanh hơn. Ngoài ra, đây cũng là mùa mưa và độ ẩm cao, dễ bị nhiễm bệnh như bệnh lá. Do đó, bạn cũng nên sử dụng thuốc trừ sâu Insuran hoặc Ridomin để phun lên cây hoa mai để chống lại nấm.

Ngoài ra, nhiều người khuyên dùng phân NKP đầu trâu 13-13-13TE hoặc 20-20-15TE để bón cho cây. Mỗi lần bón phân, bạn nên áp dụng khoảng 40 - 50g cho mỗi chậu với khoảng 50 - 60kg đất, mỗi 15 - 20 ngày. Theo phương pháp này của việc chăm sóc cây hoa mai sẽ

giúp bổ sung một loạt các vi lượng và vi chất và nitơ cho mai vàng quê dừa bến tre.

Hơn nữa, bạn cũng nên bón phân đều đặn 2 - 3 lần mỗi tháng cho cây và chăm sóc cây cẩn thận. Nếu bạn thấy cây có nhiều lá hơn và màu sắc đậm hơn, hãy giảm số lượng vi sinh.

Tháng Mười - Tháng Mười Hai

Trong những tháng cuối năm này, bạn nên bón phân cho cây để kích thích sự phát triển của mầm và hoa mai đẹp nở vào dịp Tết. Bạn có thể sử dụng phân NPK 7-5-44, hòa tan 10g trong 8 lít nước, và tưới nước cho cây đều đặn mỗi 5 ngày. Điều này giúp cây hoa mai nở nhiều hơn và hoa trở nên đẹp hơn.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page